Advertisement

"ต้มหมูหินลาดใน" พ่อหลวง (ผู้ใหญ่บ้าน) ส่งหมูมาให้จากเชียงรายเลย เป็นหมูที่พิเศษมากๆ เลี้ยงตามธรรมชาติจริงๆ อาจมีการขุนด้วยหยวกกล้วยบ้างนิดหน่อย เป็นหมูเหมยซาน ที่ถูกเลี้ยงในป่า... ฟักทองก็มาจากบ้านหินลาดใน ห่อวอที่ใช้ก็ของหินลาดใน... ต้มตามความรู้สึก ที่หลับตาแล้วรู้สึกถึงบ้านหินลาดใน และด้วยความคิดถึงพ่อหลวง อร่อย สงบ อบอุ่น สบาย... 160 บาท จริงๆอยากจะแจกนะ เพราะพ่อหลวงบอกว่าของที่หินลาดในคือของคนทุกคน แต่ช่วงนี้การเงินมีปัญหาน่ะ ของในป่าคือของคนทุกคน แต่เงินขอเป็นของกูก่อนนะจ๊ะ... #rarbbyescapade #rarbspecial

"เนื้อตุ๋นจิงจูฉ่าย" เนื้อติดเอ็นวากิวสุรินทร์คนดีคนเดิม ตุ๋นกำลังกรุบกับจิงจูฉ่ายที่ผมว่าดีที่สุดในประเทศจากไร่รื่นรมย์ จ.เชียงราย เรียบๆ ฟิวเหลาเนื้อเปื่อย... 180 บาท อร่อยเรียบๆแบบนี้แหละแดกข้าวเป็นหม้อ #rarbbyescapade #rarbspecial

"ข้าวหน้าเนื้อ หมายเลย 17" เนื้อติดเอ็นวากิวสุรินทร์ตุ๋นธรรมดาๆกับผงเครื่องเทศหมูย่างตรัง กินกับน้ำส้มพริกดอง ที่ทำจากพริกที่ไร่เอามาเผาแล้วตำกับถั่วเน่าเมอะนิดหน่อยแล้วค่อเอาไปดองกับน้ำส้มสายชู... 260 บาท อร่อยกว่าร้านเตี๋ยว #rarbbyescapade #rarbspecial

Advertisement

"เนื้อใบพายวากิวจังหวัดสุรินทร์ย่าง" ก็พึ่งรู้วันนี้ว่าสุรินทร์มีวากิว... ที่รู้เพราะมีของหลุดจองมา คือฟาร์มเนื้อดีๆบ้านเราที่เป็นฟาร์มเล็กๆพอส่งเชือดทีก็มีคนเหมาหมด หรือไม่ก็เป็นต่างชาติมาสอยไปตีตราว่าเป็นของชาติตัวเอง... ดูจากตาเมื่อเทียบกับแผนภูมิวากิวของญี่ปุ่นก็ประมาณ 3-4 แต่จริงๆผมไม่สนหรอกว่า marble score จะออกมาเป็นเบอร์ควยอะไร ผมสนรส สนเอกลักษณ์ สนความเป็นวัวที่อยู่บนโลกที่ถูกอ้างว่าเป็นของมนุษย์มากกว่า... นุ่มเลย เด้งเลย เอ็นกรุบเคี้ยวสบาย หอมเนื้อ เข้มข้น มันไม่เยอะมาก แต่สายมันก็ไม่ควรพลาดจริงๆ เป็นเนื้อไทยอีกชนิดที่ผมก้มกราบได้... 80g 160 บาท อร่อยวัวไทยไม่สนวัวโลก #rarbbyescapade #rarbspecial

"ต้มเนื้อติดเอ็นวากิวสุรินทร์กับลูกเดือย" วันนี้ไปเหมาเนื้อติดเอ็นวากิวจากสุรินทร์มา อยากเอามาทำอะไรต้มๆ เลยนึกถึงเมนูของชาวปกาเกอะญอ ที่เราได้กินทุกครั้งที่เข้าป่าขึ้นดอย... ต่าพอเพาะ หรือ ข้าวเบ๊อะ เรียกง่ายๆว่าเป็นข้าวต้มก็ได้ เป็นอาหารที่สำคัญต่อชาวปกาเกอะญอมาก เพราะเป็นอาหารฤดูแล้ง หรือเวลาที่ผลผลิตทางการเกษตรน้อย คิดง่ายๆก็คือเอาข้าวมาต้มกับเนื้อสัตว์นิดหน่อย ใส่ผัก แล้วก็เคี่ยวจนคล้ายโจ๊ก ก็จะได้อาหารปริมาณมาก จากวัตถุดิบจำนวนน้อย... ผมก็ได้แรงบันดาลใจจากต่าพอเพาะนี่แหละ แต่เนื้อจะเยอะกว่าแบบดั้งเดิมเยอะเลย และใส่ความเปรี้ยวจากใบชะมวงด้วยนิดหน่อย... 180 บาท อร่อยครัวปกาเกอะญอสู่ครัวโลก #rarbbyescapade #rarbspecial

Advertisement

"แกงเผ็ดขลุกขลิกไข่ปลาปึ่ง" พริกแกงใต้ เพิ่มกระชายกับพริกไทอ่อน ปรุงด้วยชิโอะโคจิที่ทำจากบาร์เลย์... รสเข้มข้น ที่นึงไม่เยอะมาก ไข่ปลากินเยอะเดี๋ยวคลอเรสเตอรอลพุ่ง... ต้องขายแพงนิดนึงเทียบกับปริมาณ เพราะนี่เป็นปลาธรรมชาติ แล้วผมซื้อมาแต่ไข่ คือเรียกว่าต้องใช้เส้นสายจองกันล่วงหน้ากับพ่อค้าเลยทีเดียว... 180 บาท #rarbbyescapade #rarbspecial

"ข้าวหน้าเนื้อ หมายเลข 16" ข้าหน้าเนื้อซอสสะแงะ...สะแงะเป็นชื่อภูไทของผักชีไร่ พึ่งเคยกินที่อุดร มีความผักชี มีความคึ่นไช่ มีความตังกุย (โสมป่า)... 260 บาท #rarbbyescapade #rarbspecial

"แกงเห็ดตาโล่" ไปเจอเห็ดประหลาดนี่ที่มื้อเย็นพาแลงที่สกลนคร วันรุ่งขึ้นไปเจอที่ตลาดเทศบาลอุดรเลยซื้อเลย... หน้าตาเหมือนทับทิมกรอบ ด้านนอกเป็นเจลาตินและคิวติน มีหน้าที่กันน้ำและรักษาความชื้นของกระเปาะข้างในที่กัดแล้วจะระเบิดเบาๆในปาก... เอามาแกงแบบอีสานกับใบไชยาและดอกเพกาที่มีรสขมเบาๆ ขมไม่เท่าขี้เหล็ก... 100 บาท #rarbbyescapade #rarbspecial

"ตำบักหุ่งเหิ่มมินิมอล" เปิดร้านมาปีนึงพอดี มีคนถามเยอะมากทำไมไม่ขายส้มตำ? เพราผมขี้เกียจไง ง่ายๆเลย เพราะส้มตำแม่งเป็นสลัดที่โคตรจะคัสตอม ทุกคนมีรสในดวงใจที่เป็นของตนเอง ชนิดที่ไปกับเพื่อนหลายๆคน อาจจะสั่งแดกคนละจานเพราะชอบไม่เหมือนกัน ผมเลยรู้สึกว่าการขายส้มตำแม่งเหมือนการขายก๋วยเตี๋ยวที่ลูกค้าบอกว่าปรุงให้กูที... เมื่ออังคารที่แล้วสหายเก่าที่ไม่ได้พบกันนานร่วมสิบปีมาถามว่าทำไมไม่มีส้มตำ? ผมก็เลยไปนอนคิดว่าจริงๆกูก็อยากขายนะ ทำไงให้ไม่ลำบากวะ? เลยออกมาเป็นแบบนี้ คือใส่แค่แก่นๆเลย พริก กระเทียม มะละกอห่าม น้ำปลาแดก น้ำปลามะนาว จบ... ที่ใส่มะละกอห่ามก็ไม่มีไร พอดีมะละกอที่ปลูกที่ไร่มันปอกแล้วห่ามพอดี ธรรมชาติมันให้มาแบบนี้... 60 บาท พอ อร่อยๆแก่นๆเหิ่มๆ #rarbbyescapade #rarbspecial

"หมกไข่อ่อน" ก็ตามชื่อ ไข่อ่อนไก่ ผักแขยง ผักชีลาว ผักอีตู่ น้ำปลาแดก พริกป่น... ใบตองไม่พอ เลยซูวีแม่งกับใบตองเลย กินแกล้มกับใบบัวบอก คือแซ๊บบบแซบบบบ... 100 เดียว #rarbbyescapade #rarbspecial

"แกงปลา x-men เพื่อปวงชนชาวไทย" ปลาทับทิม (Nile tiapia) เป็นปลาที่พัฒนามาจากสายพันธุ์ปลานิล นำเข้ามาในประเทศไทยครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2508 โดยสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโต มกุฎราชกุมารแห่งประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้ทรงจัดส่งปลานิล จำนวน 50 ตัว เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2508 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานชื่อใหม่ว่า “ปลานิลจิตรลดา” และเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียกชื่อสั้นๆว่า ปลานิล และปีพ.ศ. 2532 บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้พัฒนาสายพันธุ์ใหม่ในโครงการปรับปรุงสายพันธุ์ปลานิลจิตรลดา โดยคัดเลือกสายพันธุ์ปลานิลจากสายพันธุ์ทั่วโลก 4 สายพันธุ์ ได้แก่ 1. ปลานิลสายพันธุ์จากอเมริกา ลักษณะเด่น คือ มีสีสวย เนื้อสวย 2. ปลานิลสายพันธุ์จากอิสราเอล ลักษณะเด่น คือ มีหัวเล็ก สันหนา 3. ปลานิลสายพันธุ์จากไต้หวัน ลักษณะเด่น คือ โตเร็ว 4. ปลานิลสายพันธุ์จากจิตรลดา ของประเทศไทย ลักษณะที่โดดเด่น คือ มีความอดทน แข็งแรง จากนั้น นำปลานิลทั้ง 4 สายพันธุ์มาผสมข้ามสายพันธุ์กัน เพื่อให้ได้ลักษณะเด่นของแต่ละสายพันธุ์และมีคุณค่าทางเศรษฐกิจสูง จนได้สายพันธุ์ใหม่ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระราชทานชื่อให้ใหม่ว่า “ปลาทับทิม” เมื่อวันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2541 ผมว่าปลาทับทิมเป็นหนึ่งในปลาที่เราแม่งโคตรควรจะภูมิใจในพระอัจฉริยภาพของ ร.9 เลยนะ ส่วนตัวแล้วผมว่าเป็นปลาน้ำจืดที่มีค่ากลางของรสความเป็นปลาน้ำจืดที่กลางที่สุด... แกงง่ายๆ ตำมะข่วงสดจากเชียงราย แล้วโยนใส่หม้อ ใส่กะปินิด น้ำปลาแดกหน่อย หอมแดง พริก ใบชะมวง เกลือ อร่อยเลย... 140 บาท อร่อยภูมิใจอย่างคนไทย... #rarbbyescapade #rarbspecial

"ซี่โครงวัว" โปรดรับชมพร้อมคลิปวีดีโอ... ตากซี่โครงวัวกับชิโอะโคจิที่หมักจากทุเรียนดิบนึ่ง ตากในตู้เย็นสองวัน แล้วเอามาซูวี 70 องศา นาน 24 ชั่วโมง จากนั้นก็เอามาย่างถ่าน... ไม่ต้องกลัว ไม่มีกลิ่นทุเรียนเลยแม้แต่นิดเดียว ตัวซี่โครงเค็วนัวอ่อนๆหอมควัน ชุ่มฉ่ำ ละลายในปาก เสิร์ฟกับดอกเกลือ แตงฮอลแลนด์ดองโคจิ กับแตงกวาไทยนุกะสึเกะ... ขาย 1,200 บาท เพราะมันคุ้มค่า... ใช้เวลาทำประมาณ 30-40 นาที #rarbbyescapade #rarbspecial

"ข้าวหน้าหมู หมายเลข 6" ซี่โครงอ่อนเคียวกับพริกแกงไตปลา พริกแห้งหัวเรือป่น โชยุ ลูกจันทน์สดดอง... นัวมากๆ รสชาติเหมือนโดนหมัดตรง...ไม่ใช่โดนต่อยนะ เหมือนโดนหมัดตรงสวนทวาร เผ็ดเหี้ยๆ ย้ำว่าเผ็ดเหี้ยๆ ถ้าชอบเผ็ดจัดไป... 180 บาท อร่อยรูตูดฉีกเป็นริ้วๆ #rarbbyescapade #rarbspecial

วันนี้มีซี่โครงวัวอันเท่านี้เลย อันเดียวกับที่ลงเป็นแผงเมื่อวานนี้ กำลังทำอยู่ พร้อมเสิร์ฟ 6 โมงเย็น ขายอันละ 1,200 บาท มี 6 อัน ถ้าสนใจและไว้ใจจองได้เลยนะแจ๊ะ เดี๋ยวเสร็จแล้วจะลงรูปพร้อมอธิบายอีกทีเด้อออ

"ข้าวเหนียวทุเรียนปิ้ง" ผมเป็นคนชอบสงสัยว่าทำไมอะไรซักอย่างที่เรากินมันจะต้องหน้าตาหรือรสเหมือนเดิมเสมอๆ... อย่างเหนียวทุเรียนที่เป็นน้ำกะทิทุเรียนราดเหนียวมูน ผมรู้สึกว่าคนให้ความสำคัญกับทุเรียนอันดับหนึ่ง รองมาเป็นข้าว ผมเลยเกิดความน้อยใจแทนข้าวเหนียว เลยอยากทำข้าวเหนียวทุเรียนที่ทั้งข้าวเหนียวและทุเรียนสำคัญพอๆกัน... ต่อมาผมรู้สึกว่าข้าวเหนียวทุเรียนเป็นขนมที่ไม่ portable คือพกพาไปแดกลำบาก เลยอยากทำแบบที่พกไปแดกที่ไหนก็ได้ คือข้าวต้มมันเรายังใส่กล้วยได้ ทำไมจะใส่ทุเรียนไม่ได้วะ? ต่อมาผมต้องการข้าวที่รสข้าวชัดๆ เคี่ยวแล้วไม่เละ และสีดำ เพราะข้าวเหนียวปกติผมว่ารสมันอ่อนสู้กับทุเรียนไม่ไหว แล้วอยากให้ได้เคี้ยวความเป็นเมล็ดข้าวหนึบๆ และที่อยากให้ดำเพราะเวลาคนเห็น จะไม่มีใครคิดเลยว่านี่คือเหนียวทุเรียน เพราะเราจำสีเหลืองมาตั้งแต่เกิด... เริ่มจากคั้นกะทิแยกหัวแยกหาง ใช้หมอยทองสองลูกมาต้มกับหัว แล้วเคี่ยวไฟอ่อนจนข้นเท่า pastry cream ส่วนข้าวใช้ข้าวเหนียวลืมผัวอินทรีย์ เพราะชอบชื่อและสีดำตามประสงค์ เวลาขายแค่บอกชื่อข้าวเหนียวลูกค้าก็สตั๊นแล้ว...แช่ข้าวคืนนึง กรองออกแล้วต้มกับหางกะทิ น้ำตาลมะพร้าวธรรมชาติ เกลือ และเนยนิดหน่อย เคี่ยวไฟอ่อนจนงวด แล้วก็เอาครีมทุเรียนมาเทใส่ แล้วเคี่ยวต่อ... จากนั้นเอามาห่อใบตอง แช่ตู้เย็นให้เซ็ทตัวคืนนึง เวลาสั่งก็เอามาปิ้งบนเตาถ่านให้หอม เสิร์ฟพร้อมทุเรียนกรอบ... บอกเลยว่าแม่งโคตรพ่อโคตรแม่เข้มข้น หวานและมัน และข้าวเหนียว และทุเรียน ขายห่อไม่ใหญ่ 100g เพราะออกแบบมาให้กินได้ไม่เยอะมาก... ห่อละ 80 บาท ปล. แนะนำวิธีกิน 2 แบบ 1. แบบปกติ กินหลังอาหาร 2. แบบคอมโบ้พ้นทุกข์ กินตอนท้องว่างกับสุราเพียว #rarbbyescapade #rarbspecial

พอกเกลือวิเศษ แล้วตากในตู้เย็นสองวันเรียบร้อยแล้ว...เดี๋ยววันเสาร์รู้เรื่อง #rarbbyescapade #rarbspecial

"ข้าวหน้าหมูหมายเลข 5" ข้าวหน้าแกงดูกหมู้! ซี่โครงหมูอ่อนแกงกับพริกแกงใต้หนักพริกไทยอ่อน เติมผงหอมคั่วกลิ้งเครื่องรายิ้นจี้ถอง แล้วปล่อยให้เวลาทำงานของมัน... 180 บาท โอยยยยยยยย อร่อยยยยยยยยยยย หรอยยยยยยยยยยยยยยย #rarbbyescapade #rarbspecial

"เอาะไข่ปลาปึ่ง" ปลาปึ่งคือปลาเทโพ เอามาเผาไฟแล้วเอามาเอาะ...คิดง่ายๆก็รสเหมือนอ่อมแต่เข้มข้นและน้ำน้อยกว่า... 180 บาท อร่อยมากกกกถ้าชอบไข่ปลา #rarbbyescapade #rarbspecial