Advertisement

"ข้าวปีกไก่ทอด" ปล่อยให้โคจิกินแป้ง 2 วัน วันที่ 3 คลุกไก่ด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาล แล้วเอาแป้งโคจิมาคลุก ทิ้งไว้ให้โคจิทำงานเบาๆต่อในตู้เย็นอีก 2 วัน รวมแล้วปีกไก่ห่านี่ใช้เวลาทำ 5 วัน... ความแตกต่างคือเป็นไก่ที่นัวมากๆ ก่อนเสิร์ฟราดพอนสึน้ำผึ้งพอให้ตัดรส... 160 บาท อร่อยกว่าไก่ #rarbbyescapade #rarbspecial

"ต้มเนื้อวัวอะไรก็ไม่รู้" เนื้อตลาดกับเครื่องในต้มกับพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ รากผักชี ข่า ตะไคร้ ถั่วเน่าพริกแม่ทา กะปินิดหน่อย... กำกึ่งระหว่างอ่อมเหนือ น้ำเงี้ยว และอ่อง ทำเพราะคิดถึงอาหารเหนือ ก่อนเสิร์ฟใส่น้ำมะขามนิดนึงแซ่บเลย... 160 บาท แซ่บลำ #rarbbyescapade #rarbspecial

ความงดงามของเนื้อวัวบ้านๆวัวเด็กเลี้ยงวัว จากตลาดธรรมดาๆ คือความงามที่หาไม่ได้จากเนื้อ "ดีๆ" หรือที่ใครๆเขาว่า "ดีๆ" หรือ "แพงๆ"... กลิ่น สัมผัส และความรู้สึก "อันมีค่า" ในจังหวะที่เหมาะสม ที่ทดแทนไม่ได้ ด้วยตัวเลข และมหานิยม

Advertisement

"ข้าวหน้าเนื้อ หมายเลข 11" หน่อไม้ดองเจ้าเดิมแต่ทำทุกอย่างเหมือนซุปหน่อไม้ แต่ใส่น้ำตาลมะพร้าว และใช้ความเปรี้ยวของตัวมันเอง คือคิดเสมอว่าการทำซุปหน่อไม้แล้วใส่เนื้อสัตว์มันต้องอร่อยแน่ๆ เนื้อ 260 บาท หมู 200 บาท อร่อยนอกคอก #rarbbyescapade #rarbspecial

"ต้มหมูน้ำค้าง ห่อทีหล่า และเห็ดฟาง" หมูน้ำค้างคืออะไรลองกูเกิ้ลดูนะขี้เกียจพิมพ์ ส่วนห่อทีหล่า เป็นวัตถุดิบที่มีเงินก็ซื้อไม่ได้ เป็นภาษาปกาเกอะญอ คือเฟิร์นชนิดนึง ที่ขึ้นบนที่สูงเกิน 1,200 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลเท่านั้น และมีกลูตาเมตรสูงเหี้ยๆ แต่พอตากแห้งกลิ่นคือสาหร่ายเลย วิธีใช้ส่วนใหญ่ใช้ใส่แกง หรือใส่อะไรก็ได้เพื่อเพิ่มความนัว พูดง่ายๆคือผงชูรสธรรมชาติของชาวดอยนั่นเอง... ต้มทุกอย่างด้วยไฟอ่อนๆ ใจเย็นๆ แล้วปรุงด้วยเกลือ ไม่น่าเชื่อว่ารสจะกลมขนาดนี้ แต่ถ้าอยากกินแบบแซ่บๆก็จัดให้ได้... 140 บาท อร่อยล้ำค่ามรกดกโลก #rarbbyescapade #rarbspecial

Advertisement

"ข้าวหน้าเนื้อ หมายเลข 10" หมอนวดแม่เอาหน่อไม้ดองมาฝากจากพิษณุโลก เลยเอามาต้มกับโชยุและหัวปลากดย่าง ใส่ป่นพอเผ็ดๆ ผัดกับเนื้อชิ้นเล็กๆหน่อย โอ้โห สุดว่ะ หน่อไม้ดองเจ้านี้ไม่เหม็นเลย ถ้าไม่กินเนื้อ แกะได้ หมูได้... เนื้อ/ แกะ 260 บาท หมู 200 บาท อร่อยกว่าคันไซ #rarbbyescapade #rarbspecial

"พิทบูลไม่ผิด และผมจำเป็นต้องโพส" พิทบูลที่เป็นข่าวกัดเจ้าของ ดูแล้วทั้งสายพันธุ์ ขนาด อายุ น่าจะพอๆกับป๋ง... พิทบูลเป็นหมาที่โคตรรักเจ้าของ เผลอๆมันรักคุณมากกว่าคุณรักตัวคุณเองอีก ถ้ามันกัดเจ้าของ ยืนยันได้เลยว่าเกิดจากการเลี้ยงผิดวิธีเป็นหลัก ไอ้อากาศร้อนหรือเหตุผลอื่นอาจจะเป็นเรื่องรอง... หลายๆคนเห็นป๋งผ่านไอจี เฟสบุค อีกหลายๆคนเคยเจอ เคยเล่ยกับป๋งตัวเป็นๆ... พวกคุณสามารถช่วยยืนยันได้แน่นอน ว่าพิทบูลที่ถูกเลี้ยงดีๆมันเป็นยังไง... อยากให้ช่วยกันแชร์ เพราะพิทบูลไม่ใช่หมาสำหรับทุกคน และไม่สนับสนุนให้คนที่แค่อยากมีไว้เท่ๆได้แตะต้องหมาที่จิตใจดีขนาดนี้... ผมรักพิทบูลหมดใจ...

"ข้าวหน้าเนื้อ หมายเลข 9" ข้าวคลุกผำและหอมเจียว ราดด้วยเนื้อผัดซอสญี่ปุ่นที่มีน้ำปลาแดกและหอมใหญ่คาราเมล... 260 บาท แซบบบบบบักคัก #rarbbyescapade #rarbspecial

"แกงเห็ดตับเต่า สามชั้นแดดเดียว ลำไยแห้งน้ำสอง" ได้เห็ดดอกละ 1 kg มาจากตลาดแม่ทา จ.ลำพูน เอามาต้มในน้ำลวกผำ กับสามชั้นแดดเดียวที่ cure ด้วยเกลือกับกาแฟลำไย ตามด้วยลำไยแห้งน้ำสอง... โอ้โห ยอดไปเลยว่ะ... 140 บาท อร่อยลำไยร้อนในยั่งยืน #rarbbyescapade #rarbspecial

"ข้าวหน้าเนื้อ หมายเลย 8" กระเพราเนื้อร่องซี่โครง ไข่ดาว...นี่คือผัดกระเพราเนื้อที่ผมผัดได้อร่อยที่สุดในชีวิต ตั้งแต่เคยผัด และแดกกระเพรามา เป็นกระเพราแบบโบราณที่เชฟพี่ตั๋น แห่งครัวอินทนนท์ ที่เชียงใหม่สอนเทคนิคมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผมและเพื่อนๆเชฟตะลึง ว่าเฮ่ยยย งี้ก็มีเหรอวะ? จึงขออนุญาตนำมาเผยแพร่เพราะมันอร่อยจริงๆ... อย่าไปจำกัดความเบิกบานในใจว่าข้าวหน้าเนื้อคืออาหารญี่ปุ่น...ข้าวกระเพราเนื้อไข่ดาวนี่แหละ คือสุดยอดข้าวหน้าเนื้อของไทย... ขายวันนี้ กับพรุ่งนี้นะ 260 บาท ขอขอบพระคุณพี่ตั๋นอีกครั้งครับ อร่อยจนโลกสะเทือน #rarbbyescapade #rarbspecial

"ข้าวหน้าหมู หมายเลข 2" สำหรับผมแล้ว ในมวลหมู่หมูบนโลกมนุษย์ มีหมูชนิดเดียวที่สู้กับวัวได้ คือเบคอน... จากภาพที่แล้วผมใช้เบคอน 3 kg มาต้มกับน้ำเพื่อให้ได้ bacon stock เนื้อเบคอนเอามาคลุกน้ำตาลบางๆทิ้งไว้ให้เย็น ส่วนตัวน้ำสตอคก็ผสมผงพะโล้นิดหน่อยกับน้ำพริกตาแดงที่ทำเอง เคี่ยวจนเป็นซอส... ก่อนเสิร์ฟเอาเบคอนที่คลุกน้ำตาลมาคั่วจนเกรียมสวย เคี่ยวกับซอสอีกแป๊บนึง และจบด้วยไข่ 70 องศา... 180 บาท อร่อยราชาสุกร #rarbbyescapade #rarbspecial

เบคอน 3kg ในหม้อ 1 ใบ กับความรู้สึกที่รู้อยู่แก่ใจว่ายังไงแม่งก็อร่อย #rarbbyescapade

"ข้าวหน้าเนื้อ หมายเลข 7" เนื้อซี่โครงน้ำมันหอยกับเห็ด 260 บาท #rarbbyescapade #rarbspecial

Cachaça aged 3 years/ Celery bitters/ Pink Grapefruit syrup 450 บาท