Advertisement

ผ้า Buff สำคัญไฉน? สำหรับผมเองผ้าบัฟเป็นผ้าที่ขาดไม่ได้สำหรับการขี่ออกทริป ยิ่งเมื่อก่อนใส่หมวกกะลา หมวก Open face จะจำเป็นมากเพราะหมวกทั้ง 2 แบบ หน้าสัมผัสแดดเต็มๆ แต่หลังๆมาใส่หมวก Full face เวลาออกทริปไกลแทน ซึ่งหลายคนถามว่าใส่หมวกแบบนี้ยังใส่ผ้าบัฟอีกเหรอ? ไม่ร้อนเหรอ? ก็ต้องบอกว่าร้อนบ้าง แต่ผมว่ามันจำเป็น ถึงแม้ว่าชิลหมวกเดี๋ยวนี้เค้าจะเคลือบสารป้องกันแสง UV มาในระดับนึงแล้ว แต่บอกเลยว่าแดดปัจจุบันทะลุสารเคลือบครับเอาไม่อยู่ เวลาขี่ออกทริปหน้าเรารับแดดตั้งแต่เช้ายันเย็น ยิ่งถ้าเส้นทางช่วงบ่ายที่หันหน้าเข้าทางตะวันตกนี่ สุดดด!! ตาก็ล้า หน้าก็แสบ ก็มีผ้า buff นี่แหละครับที่ช่วยบรรเทาความร้อนและรังสี UV ได้อีกระดับ ยิ่งถ้าได้ผ้าที่เคลือบสารป้องกัน UV มาด้วยยิ่งดี ในทริปไปจีนเราขี่ขึ้นเขาสูงค่า UV จะยิ่งพุ่งขึ้นกว่าปกติ เพื่อนหลายคนในทริปไม่ใส่ผ้าผลปรากฎว่าหน้าไหม้แสบร้อน หลังจากไหม้ก็จะเริ่มลอกเป็นแผ่น ช่วงเป็นวัยรุ่นหน้าไหม้แดดพอลอกสักพักก็กลับมาปกติ แต่พอแก่ขึ้นมันไม่อย่างนั้นหน้ามันเริ่มเป็นด่าง แต่ถ้าใครว่าชายสามศอกไม่แคร์พร้อมด่างก็ไม่ว่ากะไรครับ ประโยชน์อีกอย่างของผ้าบัฟคือป้องก้นสิ่งต่างๆที่จะลอยมากระทบคอเช่น หิน และ แมลง สำหรับหินความเร็วรถที่เราวิ่งถ้าจังหวะไม่ดีเจอหินที่คมลอยมาก็อาจมีเลือดซิบๆเหมือนกัน สำหรับแมลงเคยขี่ๆมาเจอกลุ่มแตนซึ่งตาเรามองไม่เห็นหรอกครับเพราะเราขี่มาเร็ว เพื่อนคันหน้าฝ่าเข้าไปแทบจะดิ้นบนรถเหมือนโดนมดคันไฟรุมกัดที่คอ ยิ่งถ้าชุดขี่ไม่รัดกุมก็ลงถึงตัวครับ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นการแชร์ประสบการณ์ให้ฟัง ใครไม่ใช้วิธีนี้ก็ไม่ได้ผิดอะไรเพราะแต่ละคนก็อาจจะมีวิธีป้องกันที่ต่างกันไป อีกนิดครีมกันแดดก็ขอแนะนำให้พกไปก็ดีผมว่าไม่น่าเขินนะถ้าไบค์เกอร์จะทาเพื่อป้องกัน ดีกว่าทีหลังเพื่อนมาล้อว่าไอ้ด่างอันนี้ผมว่าไม่เขินแล้วยังเซ็งตัวเองมากกว่าเวลาเห็นหน้าในกระจก 🦁❤️ #LKChinaTrip #MyLifeIs #Adventure #แชร์ประสบการณ์กันได้เลยนะครับ

@nattaboon 5

กระเป๋าใส่เสื้อผ้าสำหรับเดินทางทริปนี้ก็ออกใหม่อีกเช่นกัน 5555 😁ก่อนหน้านี้ใช้กระเป๋ากันน้ำของ Equinox duffle bag ขนาด 72 ลิตร ใส่เสื้อผ้าและมัดท้ายมอไซ ที่ผ่านมาเจอฝนไม่หนักของในกระเป๋าก็ยังคงแห้งดี แต่ทริปล่าสุดก่อนไปทริปจีนเจอฝนตกหนักตลอดทางพอถึงห้องเปิดกระเป๋าปรากฎว่าน้ำซึมเข้ากระเป๋าเสื้อผ้าเปียกทั้งกระเป๋า ทริปจีนก็เลยตัดสินใจว่าคงต้องหากระเป๋ากันน้ำใบใหม่มาแทน และอยากได้ขนาดที่ใหญ่ขึ้นเพราะเดินทางอยู่ที่ 12 วันและตัวเองเป็นประเภทบ้าหอบฟาง คิดดังนั้นจึงทำการเสิชหากระเป๋าและมาจบที่ Gregory duffle bag รุ่น Alpaca ขนาด 90 ลิตร โดยข้อมูลที่ได้มาคือเป็นกระเป๋ากันน้ำเช่นกันแต่ไม่สามารถปล่อยลงน้ำได้ รูปทรงการใช้งานใกล้ของเดิมที่มีอยู่แต่ขนาดใหญ่ขึ้น หลังจากยัดเสื้อผ้าของใช้ต่างๆเข้าไปและลองชั่งก่อนโหลดขึ้นเครื่อง น้ำหนักอยู่ที่ 21 กก. ตอนแบกเป็นเป้เรียกว่าหนักเอาเรื่องเหมือนกัน การซื้อครั้งนี้วัตถุประสงค์หลักคือต้องการกันน้ำฝนที่จะไหลเข้า หลังจากใช้งานผจญน้ำฝนหลังรถกระบะมาจะขอสรุปได้ประมาณว่าฝนโปรยๆเป็นช่วงๆในการเดินทางของภายในแห้งดีครับ ส่วนช่วงเดินทางที่เจอฝนตกหนักตลอดทางของภายในเปียกเกือบทั้งกระเป๋า โชคดีที่วันที่เจอฝนตกหนักเป็นวันสุดท้ายของการเดินทางก็พอจะคัดส่วนที่เปียกน้อยออกมาตากแอร์เพื่อรุ่งเช้าได้ใช้งานขี่ต่อได้ ส่วนการแก้ไขผมกะว่าน่าจะต้องหาซื้อถุงกันน้ำแบบบางใส่คลุมอีกที ครั้นจะใช้ถุงขยะคลุมก็ได้อยู่แต่ถ้าเดินทางหลายวันคงหาถุงมาเปลี่ยนที่ขาดลำบากเพราะถุงขยะจะบางแล้วขาดง่าย หรือไม่ก็คงต้องหาซื้อกระเป๋าใบอื่นมาทดเแทนและเอาสเปคแบบจุ่มน้ำได้เลยละกัน สิ่งที่เขียนนี้ถือเป็นการเล่าสู่กันฟังนะครับ ถ้าเพื่อนๆมีแนวทางแก้ไขหรือเทคนิควิธีใช้ที่ดีกว่านี้ก็ฝากมาแชร์ให้กันบ้างครับ 😄🙏🏼 #LKChinaTrip #เรื่องเล่าหลังทริป #Gregory #LiveandLearn

@nattaboon 11

Advertisement

แจ๊คเก็ตและกางเกง (4 Seasons Jacket & Pant) -แบรนด์ที่ซื้อเป็นของ Rev’it (จำชื่อรุ่นไม่ได้ครับ ชุดส่งไปซักแห้งยังไม่กลับเลย) เป็นแจ๊คเก็ตและเกงในกลุ่มการใช้งานแบบ 4 Seasons คือสามารถใช้งานได้ทุกฤดู -แจ๊คเก็ตและกางเกงจะเป็นแบบ 3 ชิ้น 1.แจ๊คเก็ตตัวนอก 2.ชิ้นในกันฝน 3.ชิ้นในกันหนาว ทั้งหมดสามารถประกอบเข้าออก แยกเป็นชิ้นโดยการรูดซิบออกหรือต่อกัน -การใช้งานช่วงขี่จากไทยผมถอดชิ้นกันฝนและหนาวออกใช้งานช่วงอุณภูมิ 37c’ ถึง 30’c จะรู้สึกร้อนไม่สบายตัวเวลาใส่แต่ถ้ารถวิ่งรับลมก็ได้อยู่ ช่วง 29’c ถึง 20’c ขี่ได้สบายๆ จนอุณภูมืที่ลดลงมาถึง 10’c จะรู้สึกว่าอยากใส่ชิ้นกันหนาวเพิ่ม แต่ทั้งนี้ผมว่าขึ้นอยู่กับแต่ละท่านเหมือนกันเพราะแต่ละคนจะรับความรู้สึกร้อนมากเย็นมากในช่วงที่ต่างกัน -ในทริปสภาวะอากาศที่โหดที่สุดคือ ฝนตก สลับหิมะ อุณภูมิประมาณ -2 ผมใส่ครบทั้ง 3 ชิ้น สามารถรักษาอุณภูมิร่างกายขี่ได้สบายมาก -อย่างนึงที่ไม่สะดวกเวลาขี่แล้วฝนตกโดยไม่ได้ใส่ชิ้นกันฝนด้านใน (บ้านเราอากาศร้อนจะยากมากที่จะใส่ชิ้นกันฝนคาไว้) จะลำบากมากและไม่สะดวกเลยที่จะต้องถอดเสื้อและกางเกงออกเพื่อประกอบชิ้นกันฝนเข้าด้านในกับชุดที่ขี่อยู่ วิธีแก้ผมว่าซื้อชุดกันฝนเแยกออกมาเลยดีกว่าและสวมทับชุดขี่เวลาฝนตกจะรวดเร็วกว่ามาก แต่ก่อนซื้อชุดกันฝนอยากให้ดูขนาดให้ดีที่ใหญ่พอจะสวมทับชุดขี่ได้ ส่วนกางเกงกันฝนก็ควรดูขนาดปลายขาควรขยายได้เพื่อที่จะสวมโดยไม่ต้องถอดรองเท้าออกก็จะดีมาก -รถสไตล์ Adventure ค่อนข้างสูงเนื้อผ้ากางเกงควรยืดหยุ่นเพราะเวลาจอดถ้าขาไม่สามารถยืดเพื่อวางเท้าได้จะทำให้การทรงตัวเสียและอาจเอียงล้มได้ -ชุดรุ่นนี้ตัวเสื้อและกางเกงจะมีซิปสำหรับเปิดรับลมเพื่อให้อากาศภายในหมุนเวียนสามารถช่วยได้มากเวลาที่อากาศร้อนจัด -ในวันแรกของการขี่มีปัญหาการ์ดเข่าขวา ชิ้นงานไม่พอดีกับตำแหน่งทำให้ถูกับผิวจนแดงและเจ็บ สุดท้ายต้องถอดออกไม่ได้ใช้งาน -ชุดรุ่นนี้ความเห็นส่วนตัวถ้าใช้ในไทยช่วงหน้าร้อนจะค่อนข้างไม่สบายตัวเท่าไหร่ แต่ถ้าออกทริปต่างประเทศที่จะพบสภาวะอากาศที่หลากหลายชุดนี้จะเหมาะสมกว่า แต่ควรซื้อชุดกันฝนแบบสวมติดไปด้วยครับ **ชื่อรุ่นได้ชุดกลับมาจะมาแจ้งอีกทีครับ**#LKChinaTrip #เรื่องเล่าหลังทริป #ridinggear #AfricaTwin #Revit

@nattaboon 7

Advertisement

ชุดขี่แบบ Adventure Style จะซื้อดีไม๊? ชุดขี่แบบที่ใส่ในภาพเป็นสิ่งที่ตัดสินใจยากมากกกกที่จะตัดสินใจซื้อเรียกได้ว่าซื้อเพียงไม่กี่วันก่อนออกทริป ต่อรองก็กับตัวเองจนนาทีสุดท้าย พยายามเป็นอย่างมากที่จะเอาชุดขี่ที่มีอยู่มาใส่ สุดท้ายเงื่อนไขที่ตั้งขึ้นสำหรับการเดินทางและรถที่ขี่ไม่ผ่านก็เลยต้องซื้อใหม่ทั้งตัว...จะขอเล่าคร่าวๆจากการใช้เดินทางในที่ผ่านมานะครับ รองเท้าบูทสไตล์ Adventure (ADV Boots) -รองเท้าคู่นี้เป็นของ TCX รุ่น Drifter Waterproof Boots -โดยส่วนมากเป็นแบบกันน้ำเข้าและออก คือป้องกันน้ำฝนได้ดีแต่ต้องใส่ชุดกันฝนที่คลุมรองเท้าไว้ขณะฝนตกเผื่อไม่ให้ฝนไหลย้อนลงไป แต่ถ้าไม่คลุมรองเท้าน้ำจะเข้า อันนี้จะลำบากมากที่จะเอาน้ำออกและทำให้ภายในรองเท้าแห้งได้ทันในทริปที่ขี่ -การออกแบบรองเท้าประเภทนี้โครงสร้างแข็งแรงป้องกันเท้าได้ดี จากสิ่งต่างๆที่ลอยมาโดนเรา หรือ ตัวเราขี่พาเท้าไปโดน หรือ รถล้มและทับเท้า -รถที่ขี่สไตล์ Adventure ค่อนข้างสูง การใส่รองเท้าแบบนี้ทำให้รู้สึกว่าเท้ากระชับมีความมั่นคงในการยืนและรับน้ำหนักของตัวรถ -รักษาอุณภูมิเท้า ในทริปอุณภูมิสูง 37 องศา ใส่ได้สบายไม่ได้รู้สึกร้อนมาก แต่ถ้าจอดนานลมไม่ผ่านก็แย่อยู่ ส่วนอุณภูมิ 0 องศา ขี่ได้เย็นเท้าเล็กน้อย แต่ถ้าเจอฝนไปด้วยก็นิ้วจะเริ่มชาปลายๆแต่ก็ขยับขาขี่ได้ -กรณีที่เป็นคนเท้าเหม็นควรพกสเปรย์ดับกลิ่นไปด้วย เพราะขณะขี่ทั้งวันเท้าจะค่อนข้างอบถอดมาจะทำบรรยากาศรอบตัวเป็นพิษทันที เพื่อนร่วมห้องอาจขอย้ายห้องได้ -คู่ที่ใช้อยู่ใส่แล้วไม่ค่อยรู้สึกว่าเป็นหุ่นยนต์ ข้อเท้าสามารถขยับได้พอสมควร ทำให้ขาขวาเวลาเหยีบเบรครู้สึกกดได้สบาย ส่วนขาซ้ายไม่ต้องใส่เกียร์เพราะรถเป็นแบบเกียร์ออโต้ก็เลยไม่ได้ลองว่าเวลาเปลี่ยนเกียร์จะเป็นอย่างไร -ในทริปเวลาจอดรถ เพื่อไปเที่ยวชมทัศนศึกษาสามารถใส่เดินได้สบายดี ไม่ต้องเปลี่ยนรองเท้า -สรุปรองเท้าถ้าขี่ทริปทางไกลก็ควรซื้อครับด้วยประการทั้งปวง **ไว้มาต่อเรื่อง แจ๊คเก็ตและกางเกง** #LKChinaTrip #เรื่องเล่าหลังทริป

@nattaboon 9

My favorite cup "Cortado" ใครที่ชอบกาแฟใส่นมแต่อยากได้สัดส่วนกาแฟเยอะนมน้อยได้รสเต็มของกาแฟแนะนำให้ลองแก้วนี้นะครับ #lifeandkuisine #EatwellTraveloften

@nattaboon 1