Advertisement

ชื่อสามัญ Stemonitis ชื่อวิทยาศาสตร์ Stemonitis sp. ลักษณะ คล้ายอะมีบา ทั้งรูปร่างการเคลื่อนที่และการกินอาหาร เซลล์ลักษณะคล้ายอะมีบา เคลื่อนที่มารวมกันเรียก plasmodiumไม่มีผนังกันสปอร์มีผนังหุ้มผนังสปอร์เป็นเซลลูโลสเมื่อสปอร์หลุดออกจะงอกเป็น plasmodium ใหม่ สร้าง fruiting body แบบ sporangium ภายในมีcapilitium ลักษณะคล้ายร่างแหสีดา ไม่สามารถสร้างอาหารได้เองเนื่องจากไม่มีคลอโรฟิลล์มีทั้งพวกย่อยสลายและพวกปรสิตซึ่งงทำให้เกิดโรคกับพืชได้ ราเมือกไม่มีคลอโรฟิลล์ วัฏจักรชีวิต ที่บางส่วนมีลักษณะคล้ายสัตว์ เป็นเเผ่นวุ้น สีเหลือง สีส้ม ขาว หรือใส ไม่มีผนังเซลล์ เคลื่อนไหวได้โดยใช้เท้าเทียม เเละกินอาหารเเบบอะมีบา ระยะนี้ เรียกว่า พลาสโมเดียม ( Plasmodium ) ในระยะสืบพันธุ์ จะมีการเเบ่งเซลล์เเบบไมโอซิส สร้างสปอร์ ( n ) ที่มีผนัง เซลล์เป็นเซลล์ลูโลสเหมือนสปอร์ของพืช เมื่อสปอร์ตกลงไปในที่เหมาะสมจะงอกเป็นเซลล์สวอร์ม ( swarm cell ) ที่ไม่มีผนังเซลล์ เซลล์สวอร์ม 2 เศลล์รวมตัวกันได้ไซโกต ( 2n ) ซึ่งจะเจริญเติบโตเป็นพลาสโมเดียม #กูจะไม่ยอมเห็นรูปนี้คนเดียว#เครดิตในรูป#เครดิตในคลิป#ที่สุดแห่งความสด#ข่าว#ขอความช่วยเหลือ#ประเด็นร้อน#ประเด็นออนไลน์#ประจาน#แท็กเพื่อนมาเสือก#แท็กเพื่อนมาดู#แอบถ่าย#ร้องไห้หนักมาก #ร้องเหี้ยหนักมาก#ตลก#กูขรรม#กูเขียม #อสกข#กูจฮาตรงหน้ามันนี่แหละ #แบบนี้ก็ได้หรอ#แกล้งเพื่อน#มนุษย์เพื่อน#มนุษย์ผัว#มนุษย์เมีย#เพื่อนกูเป็นคนตลก #ขออนุญาติเจ้าของภาพด้วยนะคะ #ไม่ฝากร้าน#งดฝากร้าน

@sara.kodkod 2

อะเคบิ ผลไม้ชนิดนี้คือผลไม้พื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น พบได้ตามบริเวณภูเขา มีชื่อวิทยาศาสตร์ Akebia quinata ผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ท้องถิ่น จึงอาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักทั่วไปมากเท่าใดนัก มันได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีความสวยงามด้วยสีเปลือกที่เป็นสีม่วงสดใสกว่าผลไม้ชนิดอื่น เนื้อข้างในโปร่งแสงคล้ายเจลลี่สีออกโทนขาว มีเมล็ดสีดำ ดูคล้ายเนื้อของผลเสาวรส สามารถทานได้ในรูปแบบที่เป็นผักและผลไม้ รวมถึงใช้ได้ทั้งเปลือกและเนื้อ ส่วนของเปลือกจะมีความขมเพียงเล็กน้อย นำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ส่วนของใบยังนำมาตากแห้งไว้สำหรับชงชาได้อีก นอกจากเรื่องของอาหารแล้วผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังระบุว่าตัวอะเคบิ สามารถเป็นยาฆ่าเชื้อ และขับปัสสาวะได้ #กูจะไม่ยอมเห็นรูปนี้คนเดียว#เครดิตในรูป#เครดิตในคลิป#ที่สุดแห่งความสด#ข่าว#ขอความช่วยเหลือ#ประเด็นร้อน#ประเด็นออนไลน์#ประจาน#แท็กเพื่อนมาเสือก#แท็กเพื่อนมาดู#แอบถ่าย#ร้องไห้หนักมาก #ร้องเหี้ยหนักมาก#ตลก#กูขรรม#กูเขียม #อสกข#กูจฮาตรงหน้ามันนี่แหละ #แบบนี้ก็ได้หรอ#แกล้งเพื่อน#มนุษย์เพื่อน#มนุษย์ผัว#มนุษย์เมีย#เพื่อนกูเป็นคนตลก #ขออนุญาติเจ้าของภาพด้วยนะคะ #ไม่ฝากร้าน#งดฝากร้าน

@sara.kodkod 3

Advertisement

@sara.kodkod 2

โดยปกติแล้ว เราเข้าใจว่ากระรอกเป็นสัตว์กินพืช โดยเฉพาะเมล็ดถั่่วที่ถือเป็นอาหารโปรดของพวกมัน แต่รู้มมั้ยว่าจริงๆ แล้ว กระรอกไม่ได้กินแค่พืชนะ แต่มันยังกินสัตว์เป็นอาหารด้วย เนื่องจากร่างกายกระรอกไม่สามารถย่อยเซลลูโลสได้ ดังนั้นพวกมันจึงต้องพึ่งพาอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน ในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดของปีสำหรับกระรอก เพราะถั่วที่ถูกฝังจะเริ่มงอกออกเป็นต้น ซึ่งนั่นทำให้กระรอกไม่สามารถกินได้ และแหล่งอาหารใหม่ๆ ก็ยังไม่สามารถกินได้ ในช่วงเวลานี้พวกมันจึงต้องพึ่งพาตาต้นไม้แทน แม้ว่ากระรอกจะกินพืชหลากหลายชนิดเป็นอาหารหลัก แต่สำหรับกระรอกบางตัวมันยังกินสัตว์เป็นอาหารด้วย โดยเฉพาะเวลาที่พวกมันต้องเผชิญกับความหิว สัตว์ที่กระรอกกินก็จะมีหลายชนิดเช่นกัน อย่างแมลง ไข่ นกขนาดเล็ก งูขนาดเล็ก และหนูที่มีขนาดเล็ก ในขณะที่กระรอกเขตร้อนบางสายพันธุ์ได้กินแมลงทุกชนิดเป็นอาหาร #กูจะไม่ยอมเห็นรูปนี้คนเดียว#เครดิตในรูป#เครดิตในคลิป#ที่สุดแห่งความสด#ข่าว#ขอความช่วยเหลือ#ประเด็นร้อน#ประเด็นออนไลน์#ประจาน#แท็กเพื่อนมาเสือก#แท็กเพื่อนมาดู#แอบถ่าย#ร้องไห้หนักมาก #ร้องเหี้ยหนักมาก#ตลก#กูขรรม#กูเขียม #อสกข#กูจฮาตรงหน้ามันนี่แหละ #แบบนี้ก็ได้หรอ#แกล้งเพื่อน#มนุษย์เพื่อน#มนุษย์ผัว#มนุษย์เมีย#เพื่อนกูเป็นคนตลก #ขออนุญาติเจ้าของภาพด้วยนะคะ #ไม่ฝากร้าน#งดฝากร้าน

Advertisement

ควินซ์..ผลไม้สีเหลือง รูปร่างคล้ายลูกแพร์ เป็นผลไม้ยอดนิยมในประเทศแถบยุโรป ช่วยรักษาบาลานซ์ให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายถึง 15 ชนิด เช่น วิตามินเอ บี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 วิตามินซี ไทอะมิน ไรโบฟลาวิน หรือเกลือแร่ อย่างธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับชาวกรีก โรมัน หรืออาหรับมาตั้งแต่สมัยอดีต จึงค่อนข้างจะสำคัญที่นี่ รสชาติมันจะออกฝาดๆนิดๆ เนื้อจะแน่นๆไม่ฉ่ำเท่าสาลี่ ทำให้เวลาทำแยมหรือทาร์ทหรือใส้ขนมมันจะแน่นกว่า อร่อยกว่า #กูจะไม่ยอมเห็นรูปนี้คนเดียว#เครดิตในรูป#เครดิตในคลิป#ที่สุดแห่งความสด#ข่าว#ขอความช่วยเหลือ#ประเด็นร้อน#ประเด็นออนไลน์#ประจาน#แท็กเพื่อนมาเสือก#แท็กเพื่อนมาดู#แอบถ่าย#ร้องไห้หนักมาก #ร้องเหี้ยหนักมาก#ตลก#กูขรรม#กูเขียม #อสกข#กูจฮาตรงหน้ามันนี่แหละ #แบบนี้ก็ได้หรอ#แกล้งเพื่อน#มนุษย์เพื่อน#มนุษย์ผัว#มนุษย์เมีย#เพื่อนกูเป็นคนตลก #ขออนุญาติเจ้าของภาพด้วยนะคะ #ไม่ฝากร้าน#งดฝากร้าน

บัวผุด หรือ บัวตูม (ชื่อวิทยาศาสตร์: Rafflesia kerri) เป็นกาฝากชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่บนรากของพืชจำพวกสกุลเครือเขาน้ำ (Tetrastigma) ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าย่านไก่ต้ม มีลักษณะเด่นที่ดอกซึ่งเป็นดอกเดียวขึ้นจากพื้นดินมีขนาดใหญ่ มีกลิ่นเหม็นมาก ให้เห็นระหว่างฤดูฝนระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนธันวาคม ดอกตูมอยู่จะคล้ายกับหม้อขนาดใหญ่มีกลีบหนาจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางของดอก 70-80 เซนติเมตร ที่โคนของดอกมีกลีบนำสีน้ำตาลอมเหลืองเรียงสลับซับซ้อนกันอยู่มาก ภายในดอกจะมีแผ่นแบนคล้ายจาน ด้านบนมีปุ่มคล้ายหนามแหลมจานนี้จะซ้อนเกสรตัวผู้และรังไข่ไว้ด้านล่าง ดอกจะบานอยู่ได้เพียง 4-5 วันเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะค่อย ๆ ดำเน่าไป กระจายพันธุ์ทางภาคใต้ของไทย เช่นที่ อุทยานแห่งชาติห้วยยาง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และป่าดิบในรัฐกลันตัน และเประในประเทศมาเลเซีย ชาวบ้านนิยมนำดอกตูมมาต้มน้ำดื่ม ช่วยให้คลอดง่าย มดลูกเข้าอู่เร็ว #กูจะไม่ยอมเห็นรูปนี้คนเดียว#เครดิตในรูป#เครดิตในคลิป#ที่สุดแห่งความสด#ข่าว#ขอความช่วยเหลือ#ประเด็นร้อน#ประเด็นออนไลน์#ประจาน#แท็กเพื่อนมาเสือก#แท็กเพื่อนมาดู#แอบถ่าย#ร้องไห้หนักมาก #ร้องเหี้ยหนักมาก#ตลก#กูขรรม#กูเขียม #อสกข#กูจฮาตรงหน้ามันนี่แหละ #แบบนี้ก็ได้หรอ#แกล้งเพื่อน#มนุษย์เพื่อน#มนุษย์ผัว#มนุษย์เมีย#เพื่อนกูเป็นคนตลก #ขออนุญาติเจ้าของภาพด้วยนะคะ #ไม่ฝากร้าน#งดฝากร้าน

@sara.kodkod 1

ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ Always and eternally in our heart ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป🙏🙏🙏

@sara.kodkod 0
@sara.kodkod 4
@sara.kodkod 0
@sara.kodkod 0

รอแค่นี้เอง....เบาๆค่ะ แค่ 399,098 ชม หรือ 16,629 วัน หรือ 554 เดือน หรือ 46 ปี หรือ 4.6 ทศวรรษ เอ๊งงงง รอได้ โทรศัพท์ซื้อมาแพง

@sara.kodkod 0
@sara.kodkod 10
@sara.kodkod 0
@sara.kodkod 2
@sara.kodkod 0
@sara.kodkod 1
@sara.kodkod 2